fbpx

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện là gì? Nguyên tắc hoạt động như thế nào? Tính năng của UPS ra sao? Loại UPS nào đang được sử dụng phổ biến nhất? Đây là những thắc mắc thường gặp của khách hàng về sản phẩm đang rất “hot” này.

1. Bộ lưu điện là gì?

Ở Việt Nam, bộ lưu điện còn được biết đến với tên gọi thông dụng khác đó chính là UPS. UPS là từ viết tắt của cụm từ Uninterruptible Power Supply trong Tiếng Anh.

Bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị lưu trữ điện dự phòng, đóng vai trò cung cấp điện năng trong khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị điện không bị gián đoạn khi điện lưới gặp sự cố. Từ đó, tránh gây ra các tổn thất nghiêm trọng về nhiều mặt như: mất dữ liệu, sản xuất bị trì trệ, hỏng hóc, chi phí cao để khởi động lại dây chuyền sản xuất… cho nhà máy và doanh nghiệp.

Công ty bán bộ lưu điện
Công ty bán bộ lưu điện

2. Nguyên tắc hoạt động của bộ lưu điện UPS như thế nào?

Mỗi loại UPS khác nhau sẽ có nguyên tắc hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, nguyên tắc hoạt động chung của tất cả các loại bộ lưu điện đó là: tích trữ năng lượng bằng ắc quy, dựa trên việc biến đổi điện áp của dòng điện một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều.

3. Tính năng của bộ lưu điện

Bộ lưu điện UPS sẽ mang đến những tính năng đặc biệt dành cho người sử dụng:

  • Hạn chế nhiễu và sóng hài ngõ ra: bộ UPS thực hiện lọc nguồn ngõ ra trước khi cấp cho tải
  • Ổn định điện áp và tần số ngõ ra: điện áp và tần số ổn định tải một giá trị cài đặt, độ sai số rất nhỏ
  • Điện áp ngõ ra dạng sine chuẩn: điện áp dạng sine chuẩn gần giống như lưới điện
  • Hoạt động ổn định, độ tin cậy cao
  • Hiệu suất hệ thống rất tốt
  • Tích hợp nhiều chức năng thông minh: tích hợp card giám sát, các terminal chức năng…

4. Phân loại bộ lưu điện trên thị trường

Mặc dù hiện nay trên thị trường đang trưng bày và giới thiệu rất nhiều loại UPS với các tên gọi khác nhau, nhưng chung quy loại chỉ có 3 loại UPS cơ bản

+ Với công nghệ UPS Offline: Đây là công nghệ UPS đã tồn tại lâu nhất trên thị trường hiện nay, bộ UPS thường cho nguồn điện tại ngõ ra có dạng sóng vuông hoặc sine mô phỏng, khác với các dòng UPS công nghệ mới cho nguồn điện sine chuẩn. Nguồn điện tạo ra của bộ lưu điện Offline thường không ổn định, có mức sai số khá cao. Bên cạnh đó, thời gian lưu điện của thiết bị này tương đối ngắn, thời gian chuyển mạch giữa các chế độ hoạt động thường trễ từ 4 – 10ms. Với công nghệ UPS Offline, các bộ lưu điện thường có công suất nhỏ và hạn chế các chức năng mở rộng.

+ Công nghệ UPS Line – interactive: Đây là công nghệ UPS được phát triển tiếp theo sau công nghệ UPS Offline, bộ lưu điện công nghệ Line – interactive cho hiệu quả tốt hơn và khắc phục được một số nhược điểm của bộ lưu điện Offline như: ổn định điện áp ngõ ra, dải điện áp thay đổi nhỏ. Đồng thời, dạng sóng điện ngõ ra cũng được thay đổi tốt hơn, chuyển từ dạng sóng vuông sang dạng sóng sine mô phỏng.

+ Công nghệ UPS Online: Đây là công nghệ mới được phát triển gần đây nhất và được sử dụng rộng rãi trên các bộ lưu điện UPS cho tới hiện tại. Bộ lưu điện này với công nghệ Online khắc phục gần như toàn bộ các nhược điểm của hai dòng công nghệ UPS trước.

 

Bộ lưu điện 10kva Online Hyundai
Bộ lưu điện 10kva Online Hyundai

5. Tại sao nên sử dụng bộ lưu điện UPS?

Theo bạn, tại sao chúng ta nên sử dụng bộ lưu điện UPS? Hay nói cách khác, công dụng, lợi ích của sản phẩm này là gì?

Tất cả chúng ta đều biết, công nghệ, máy móc, thiết bị là những yếu tố không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp hiện nay, ngay cả trong gia đình cũng vậy. Sự hoạt động ổn định của chúng sẽ góp phần mang lại sự tiện lợi cho sinh hoạt, mang lại lợi ích kinh tế cao cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng năng lượng điện của con người cứ ngày càng tăng lên. Mỗi cá nhân/doanh nghiệp chúng ta đã không ít lần được cảnh báo tình trạng thiếu hụt năng lượng, chất lượng điện năng suy giảm. Đây là một trong những nguyên nhân làm giảm đáng kể tuổi thọ của các thiết bị tải. Vậy có cách nào khắc phục thực trạng này hay không?

Sử dụng UPS cho các thiết bị tải chính là giải pháp thông minh nhất. UPS không những giúp người dùng loại bỏ các sự cố về điện mà còn góp phần duy trì sự hoạt động liên tục của hệ thống máy móc, thiết bị trong thời gian điện lưới có vấn đề.

Công ty phân phối bộ lưu điện ups Hyunai chính hãng
Công ty phân phối bộ lưu điện ups Hyunai chính hãng

Như vậy, UPS có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống hiện nay. Có thể nói rằng, UPS là sản phẩm cần thiết đối với mọi gia đình, mọi doanh nghiệp. Để được tư vấn thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số Hotline: 0933.055.222 để được tư vấn miễn phí, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc, mọi nơi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0933.055.222