fbpx

Bộ tích điện là gì?

Bộ tích điện là gì? Hay còn gọi là Bộ lưu điện UPS ( là từ viết tắt của Uninterruptible Power Supply), hay nói cách khác bộ tích điện là thiết bị có thể cung cấp điện năng, trong khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế, nhằm duy trì hoạt động của thiết bị điện không bị gián đoạn khi điện lưới gặp sự cố.

1. Phân loại bộ tích điện (hay gọi là bộ lưu điện UPS)

Bộ lưu điện UPS trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng với công suất khác nhau, nhưng chủ yếu được chia thành 2 dòng sản phẩm chính là: UPS Offline và UPS Online. Trong đó UPS Offline lại chia làm 2 loại là UPS Offline thông thường và UPS Offline Line Interactive.

Bộ tích điện UPS
Bộ tích điện UPS
  • Bộ lưu điện Offline: đây là dòng sản phẩm UPS đang được sử dụng khá nhiều trong công sở, cơ quan, hộ gia đình bởi những tính năng tiện lợi, giá thành và các lợi ích mà nó mang lại. Một số điểm nổi bật của bộ lưu điện Offline như có chức năng ổn áp, thời gian chuyển mạch có thể mất từ 0 – 3ms. Bộ lưu điện này đáp ứng những yêu cầu cơ bản về nguồn điện như mất nguồn đột ngột thường dùng cho máy tính cá nhân, điện thoại cố định trong cơ quan, tại hộ gia đình…
  • Bộ lưu điện Line Interactive: cũng tương tự dòng UPS Offline nhưng có thêm mạch ổn áp nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp, UPS Line Interactive, mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu. Bộ lưu điện Line Interactive dùng trong thiết bị mạng nhỏ, cửa cuốn, thang máy …
  • Bộ lưu điện Online: UPS Online này có tính năng giúp loại bỏ những sự cố của điện lưới, do điện áp đầu vào luôn được điều chế trước khi cấp cho tải sử dụng với tuổi thọ dài. Hoạt động liên tục giúp phụ tải luôn được hoạt động an toàn, nên thời gian chuyển mạch của dòng này không bị gián đoạn. Dải công suất của bộ lưu điện UPS Online hoạt động rộng từ 1KVA đến hơn 500KVA. UPS Online dùng cho các thiết bị điện quan trọng có độ nhạy cảm điện cao như: máy chủ, thiết bị mạng quan trọng, thiết bị viễn thông, công nghiệp, an ninh, thiết bị trong ngành y tế, tự động hóa,…

2. Nguyên lý hoạt động của ups offline

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện ups offline có thể được mô tả ngắn gọn như sau:

+ Thông qua một công tắc ngắt mạch, nguồn điện lưới đầu vào đến với đường đầu ra

+ Nguồn điện một chiều từ ắc quy được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều với tham số phù hợp với nguồn điện dân dụng tại địa phương.

+ Khi sự cố mất điện lưới xảy ra, hệ thống ắc quy “thông báo” cho mạch điện giao động để chuyển đổi nguồn điện cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ.

3. Nguyên lý hoạt động của bộ tích điện ups online

 + Dưới góc độ người sử dụng, chúng ta có thể hiểu nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện ups online đơn giản như sau: Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho các thiết bị tải tiêu thụ, mà chúng được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của bình ắc quy, sau đó qua inverter để biến đổi thành điện áp có đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng.

 + Với nguyên lý hoạt động này, cho dù có bất kì sự cố về điện nào xảy ra thì bộ lưu điện ups online vẫn có khả năng cung cấp điện cho các thiết bị tải mà không có thời gian trễ nào. Vậy nên, người ta còn sử dụng bộ lưu điện ups online như một thiết bị ổn định điện áp. Bởi vậy UPS Online thường được sử dụng cho các thiết bị có yêu cầu kỹ thuật điện cao như thiết bị y tế, thiết bị mạng viễn thông, thiết bị tự động hóa,…. 

4. Nên sử dụng bộ lưu điện ups nào?

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại UPS với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Tùy vào đặc điểm của từng thiết bị tải, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người tiêu dùng đưa ra sự lựa chọn hợp lý cho mình. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa, người dùng cũng nên chọn mua bộ lưu điện ups tốt nhất.

Bộ tích điện UPS Hyundai 3kva
Bộ tích điện UPS Hyundai 3kva

Theo xu hướng thị trường hiện nay, hai thương hiệu ups được người dùng ưa chuộng nhất đó chính là UPS Hyundai. Dòng sản phẩm này là thương hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc, thường được sử dụng để bảo vệ máy tính cá nhân, máy chủ Server, dùng cho các thiết bị y tế,tự động hóa, viễn thông, an ninh mạng… Với dòng lưu điện ups này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng.

Về mặt công nghệ, bạn có thể chọn mua UPS sử dụng công nghệ online hoặc ups ứng dụng công nghệ offline. Bộ Lưu Điện UPS Hyundai Online có thiết kế tiên tiến hơn, hiện đại hơn, nhiều chức năng hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc giá thành của nó cao hơn. Hãy căn cứ vào quy mô hoạt động, khả năng chi trả mà đưa ra quyết định cho mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0933.055.222