fbpx

AVR là gì?

Các bạn đang muốn tìm hiểu các chỉ số kỹ thuật cũng như cấu tạo của máy phát điện thì đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây. Bài viết sẽ giúp mọi người trả lời câu hỏi AVR là gì? Và chức năng của AVR

AVR là gì? Chức năng của AVR

AVR là gì? Chức năng của AVR

AVR hay còn gọi với cái tên đầy đủ hơn là (Automatic Voltage Regulator). Đây là bộ điều khiển tự động được gắn trên máy phát điện. Có nhiệm vụ điều chỉnh ổn định điện áp đầu ra của máy phát điện. Ngoài ra, AVR còn có nhiệm vụ kích từ vào các chổi than để đảm bảo điện áp tại đầu cực máy phát trong giới hạn cho phép. 

Sơ đồ mạch AVR

Sơ đồ mạch AVR máy phát điện

Giải thích sơ đồ mạch AVR:

  • Cuộn dây số 1 và cuộn dây số 2 là cuộn dây cấp nguồn điện xoay chiều AC cho mạch kích từ.
  • Cuộn dây số 3 và cuộn dây số 4 là cuộn dây hồi tiếp, thực hiện chức năng đo lường mức điện áp đầu ra của máy phát để điều chỉnh kích từ cho phù hợp.
  • F+ và F- là cuộn dây kích từ nằm trong cuộn cảm roto.

Nguyên lý hoạt động máy phát điện

Nhìn vào sơ đồ mạch AVR mọi người có thể dễ dàng nắm được nguyên lý hoạt động của máy phát điện sẽ như sau:

  • Thời điểm nguồn kích chỉnh lưu đi qua diode PB1004 sẽ chuyển đổi sang nguồn một chiều. Sau đó dựa vào quá trình điều chỉnh giữa hai transistor H1061 và D718 thì điện áp một chiều được cấp đến phần dây kích từ. Cặp H1061 và D718 bị phân cực bởi điện trở 27Kohm và dòng điện 5w (mắc song song). Vì vậy nếu không có sự thay đổi hoặc sự điều chỉnh nào thì transistor D718 sẽ bước sang giai đoạn bão hòa.
  • Tiếp theo, điện áp sẽ phải đi qua lọc 470 Ω và 47 µ F để đổi thành điện áp 8.6V. Trường hợp điện áp đầu ra của máy phát lớn hơn 220V thì điện hồi tiếp phải phân cấp bằng 8.8V, vì thế giảm đi dòng phân cực cho cả hai darlington thì dòng kích từ cũng sẽ giảm theo.
AVR máy phát điện 3 pha

Tóm lại, cặp transistor darlington có nhiệm vụ dẫn tự do khi dòng kích từ tăng lên. Khi rơi vào trường hợp dòng kích từ xấp xỉ định mức thì H1061 sẽ điều chỉnh giảm bớt. Và mạch AVR hoạt động tốt và ổn định khi hiệu điện thế đầu ra xấp xỉ ngưỡng 8.6V.

Xem thêm: Lỗi thường gặp của máy phát điện và cách khắc phục

Chức năng của AVR máy phát điện

Để giải đáp thắc mắc mạch AVR là gì? và AVR có chức năng gì trong máy phát điện mọi người cùng tham khảo nhé:

AVR sẽ giúp theo dõi mức điện áp đầu ra của thiết bị phát điện, rồi sau đó sẽ tiến hành đối chiếu với điện áp định mức và thực hiện điều chỉnh sao cho phù hợp với điện áp tham chiếu. Trong trường hợp cần thay đổi điện áp cho thiết bị phát điện thì anh em cần phải thay đổi điện áp tham chiếu (điện áp tham chiếu thường bằng với giá trị định mức).

Giới hạn tỉ số điện áp/tần số

Roto quay là thời điểm một dàn máy phát điện bắt đầu khởi động, tốc độ quay của roto lúc này vẫn còn thấp. Ngay trong lúc này mạch AVR máy phát điện có xu hướng đẩy dòng kích điện lên cao (quá trình này giống với quá trình điều chỉnh điện áp). Chính điều này làm cho cuộn roto bị tăng nhiệt, đồng nghĩa với việc các thiết bị kết nối với roto cũng bị kích tăng nhiệt.

Mạch AVR có chức năng theo dõi để điều chỉnh dòng kích điện. Việc điều chỉnh có thể chưa đạt đúng tham chiếu nhưng phải đủ để hệ thống phát điện hoạt động bình thường.

AVR là?

Điều chỉnh công suất vô công

Khi máy phát điện chưa sản sinh ra điện, mạch AVR chỉ có thể thực hiện thay đổi điện áp tại đầu cực năng muốn tăng/giảm dòng kích điện. Sự liên hệ giữa dòng kích điện và điện áp được mô tả theo một đường cong (hay còn gọi là đặc tuyến V – A).

Trong trường hợp thiết bị phát kết nối với điện lưới có công suất lớn hơn thì quá trình tăng/giảm dòng kích điện không thể thực hiện ở điện áp thấp. Đồng nghĩa với việc AVR không thể thực hiện điều chỉnh điện áp nữa, AVR chỉ có thể điều chỉnh công suất vô công.

Quá trình điều chỉnh công suất vô công rất nhạy giúp máy phát điện được hoạt động một cách tốt nhất. Ngoài chức năng điều chỉnh công suất vô công thì AVR còn giúp điều chỉnh điện áp ảo.

Bù trừ điện áp suy giảm

Ở một số trường hợp khi tăng tải thì có xảy ra tình trạng hao hụt điện áp (là nguyên nhân dẫn đến việc điện cung cấp đến các hộ gia đình bị giảm).

Để hạn chế được tình trạng trên, mạch AVR sẽ phải dự đoán trước mức độ sụt giảm trong lúc truyền điện năng, công tác này được thực hiện thông qua quá trình bù trừ giữa hệ thống tiêu thụ điện năng và máy phát điện.

Thường thì điện áp tiêu thụ sẽ giảm so với tải và điện áp tại đầu cực của thiết bị phát sẽ tăng so với tải. Lúc này AVR điện áp tổng thể và tiến hành điều chỉnh dòng kích từ.

Cầu diot trong AVR

Hướng dẫn cách đấu AVR cho máy phát điện

Cách đấu AVR cho máy phát điện không quá khó, tuy nhiên để chính xác và giúp máy hoạt động hiệu quả thì anh em có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Bước 1: Xác định đúng đầu ngõ và đầu ra

  • Anh em cần xác định được đâu là đầu ngõ và đầu ra của mạch AVR thì mới có thể tiến hành nối, mạch này sẽ có 4 đầu nối cơ bản thuộc nhóm input và output.
  • Đầu nối của nhóm input: Là No T1 hoặc No V (tương ứng điện áp 0V hoặc 220V)
  • Đầu nối nhóm output: F+ (cực dương) và F- (cực âm)

Bước 2: Tiến hành nối

  • Khi đã chắc chắn được đầu ngõ và đầu ra của mạch AVR thì tiến hành nối. Trước tiên dùng đầu F+ (cực dương) và F- (cực âm) nối lần lượt vào cực dương và cực âm của chổi than.

Bước 3: Vận hành thử máy phát điện

  • Để kiểm tra việc đấu mạch AVR cho máy phát điện đã chính xác chưa, anh em chỉ cần vận hành thử máy phát. Nếu điện áp tại đầu ra của thiết bị phát ổn định thì mức điện áp là 220V (máy phát 1 pha) hoặc 380V (máy phát 3 pha).
AVR bị hỏng

Làm gì khi AVR của máy phát điện bị hỏng?

Khi phát hiện AVR của máy phát điện bị hỏng nếu không có chuyên môn về điện máy, mọi người nên liên hệ ngay với đơn vị chuyên sửa chữa về máy phát điện để được hỗ trợ kịp thời. Việc mọi người hạn chế tự tháo ra sửa nếu không có chuyên môn có thể dẫn đến trường hợp làm hư hỏng các bộ phận khác trong máy.

Để hạn chế được trường hợp phải sửa chữa máy phát điện quá nhiều lần do lỗi các bộ phận bên trong thì mọi người nên tìm mua máy tại các đại lý uy tín để mua được hàng chính hãng và hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0933.055.222

Liên hệ