fbpx

Lỗi thường gặp của máy phát điện và cách khắc phục

Lỗi thường gặp của máy phát điện và cách khắc phục. Điện là một phát minh vĩ đại của nhân loại, nó tạo ra nền sản xuất phát triển mạnh mẽ, đời sống được nâng cao. Nhưng không phải lúc nào lưới điện quốc gia cũng được đảm bảo ổn định, một số trường hợp xảy ra sự cố nhờ sự trợ giúp hữu hiệu của máy phát điện. Sử dụng thường xuyên thì máy phát điện cũng khó qua khỏi xảy ra lỗi, hư hỏng. Dưới đây là những lỗi máy phát điện thông dụng, khi gặp người dùng có thể tự động nhận diện nhằm sửa chữa kịp thời nhất.

13 lỗi máy phát điện thường gặp phải nhất và cách khắc phục

Tổng hợp 13 lỗi thường gặp nhất của máy phát điện và cách khắc phục

Tổng hợp 13 lỗi thường gặp của máy phát điện và cách khắc phục

Máy phát điện trong quá trình sử dụng cũng phát sinh rất nhiều lỗi

Máy phát điện đã không còn là vật dụng mới mẻ đối với người dân vì nó có vai trò cực kỳ lớn cho mọi hoạt động cần cung cấp nguồn điện thường xuyên. Các lỗi máy phát điện dễ gặp nhất, khi xảy ra bạn cần bình tĩnh để có thể lựa chọn hướng khắc phục hiệu quả nhất.

1. Máy phát điện mãi vẫn không nổ được

Đây là lỗi máy phát điện cực kỳ nguy hiểm mà bất kì người dùng máy phát điện lâu năm nào cũng sẽ gặp. Thông thường thì nếu máy phát điện không nổ được sẽ được kết luận về một số lỗi sau:

Nhiên liệu không vào động cơ: Đây mới là nguyên nhân khiến bạn giật máy đau tay làm máy khó nổ được. Phải kiểm tra lượng nhiên liệu vào máy xem còn quá nhiều không, khoá nhiên liệu đã được rút hết hoàn toàn chưa, một số bộ phận gồm van xả hay bơm dầu có tiếp tục hoạt động tốt không, có bị hỏng không. Kiểm tra các bộ trích khí hay máy hút nhiên liệu xem có bị cặn két đóng vào. Nên khi sửa chữa các bộ phận hỏng bạn cần giật nổ ngay máy lần tiếp nào.

Hệ thống phun nhiên liệu của máy dừng hoạt động hoặc hoạt động siêu kém: Đây cũng là một nguyên nhân khiến máy phát điện giật không nổ được. Đó còn vì kim phun bị kẹt muội than và bụi đất bay vào khiến kim phun tắc làm nhiên liệu khó phun trở lại do sự điều chỉnh áp suất đầu phun yếu. Không khí bên ngoài tràn vào bộ phận bơm hơi. Bạn khắc phục các lỗi trên bằng cách bảo dưỡng hoặc giảm áp là có thể nổ được máy.

Nhiên liệu đầu vào kém chất lượng: Do nhiều nguyên nhân trên, nếu nhiên liệu vô máy kém chất lượng có thể khiến máy phát điện gặp sự cố và nổ không nổi. Cách khắc phục là xả bớt nhiên liệu kém chất liệu, xịt rửa kỹ thùng xăng, ống phun, kim phun rồi bơm nhiên liệu chất lượng vào.

Nhiên liệu vào khoang máy quá ít và quá nóng: Đây cũng là nguyên nhân khiến máy phát điện không thể nào nổ được vì vậy nên điều chỉnh nguồn nhiên liệu hợp lý đảm bảo hoạt động cho máy. Tiếp đó là kiểm tra cân bơm, van nhằm đảm bảo mọi thứ đều an toàn nhất khi sử dụng.

2. Công suất điện áp máy phát điện khi có tải không đảm bảo

Đây cũng là lỗi tương đối nguy hiểm khi vận hành máy phát điện bởi nếu điện áp không đầy đủ có thể gây máy móc ăn nguồn từ máy bị mất, thiếu nước hoặc hoạt động hỏng hóc. Từ nguyên nhân đến cách khắc phục như sau:

Thời gian phun nhiên liệu thất thường: Nếu gặp phải tình trạng như vậy các bạn cần kiểm tra trục cân bơm và điều chỉnh sự thay đổi của bugi.

Xảy ra hiện tượng tăng áp trên đường đốt: Thật nguy hiểm, bạn phải kiểm tra hệ thống hút khí, van nạp, và ống xả, cần lau chùi các bộ phận này sạch sẽ.

Động cơ máy phát điện quá nóng: Nếu động cơ máy phát điện quá ấm khiến cho công suất đầu ra của chúng bị giảm sút. Người dùng khi nhìn thấy máy phát điện hoạt động khá lâu và sản sinh nhiệt trên mức cho phép cần kết hợp làm mát với két nước, rồi chuyển quạt gió giúp toả đủ nhiệt khiến máy hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Tốc độ quay của trục khuỷu động cơ chậm: Tốc độ vòng xoay không đủ lớn theo tiêu chuẩn có thể khiến chiếc máy phát điện khó tạo được công suất tối ưu, điều đó khiến máy bị tụt áp, nhiều thiết bị đang ngốn nguồn hoạt động giảm dần. Bạn cần kiểm tra thêm bộ nguồn để kiểm tra mức độ hao mòn của trục khuỷu, nhằm đảm bảo 2 bộ phận trên vẫn hoạt động mạnh nhất có thể.

Không khí tại xi lanh nén bị rơi ra ngoài: Đây là một trong nhiều nguyên nhân hay có khiến máy phát điện bị hỏng hoặc điện ra phập phù. Nếu có thì bạn cần giải quyết bằng cách kiểm tra khe nối xupap, nếu nó bị hỏng như vỡ lò xo hoặc nứt chúng cần phải được xem xét và thay thế. Với những nguyên nhân như vậy cũng có thể khiến bạc tua măng bị kẹt hay hệ thống bôi trơn trục trặc nên bạn cũng cần chú ý phải kiểm tra hai bộ phận này mới được.

3. Máy phát điện hoạt động không ổn định

Trường hợp máy phát điện hoạt động không ổn định cũng thường xảy ra.

Máy phát điện khi hoạt động phát ra tiếng kêu kỳ lạ: nếu gặp trường hợp máy phát điện hoạt động không ổn định mà lại có một số tiếng nổ nhỏ các bạn phải tiến hành kiểm tra từng bộ phận cụ thể là bầu dẫn nhiên liệu, piston bơm, van cao áp, lò xo van, lò xo kim phun, . .. trong trường hợp gây sự cố bạn nghi ngờ su cáp động cơ bị lỗi hay nhiên liệu trong thùng kín bị rò hoặc nắp thùng chứa bị thủng vì vậy cần tiến hành sửa chữa và thay thế kịp thời.

Máy phát điện hoạt động không ổn định cũng có thể khiến động cơ bị tăng công suất cao đột biến. Nếu gặp phải trường hợp máy phát điện chạy không được bởi lỗi động cơ thì bạn cần tiến hành kiểm tra và xử lý bộ phận thanh răng, bình tông bơm hay khớp nối trục bộ điều tốc. Vì có thể các bộ phận này đang bị kẹt hay gặp hư hỏng khiến máy phát điện vận hành không được như ý, thiếu độ ổn định.

Khi sử dụng máy phát điện có dấu hiệu bị tăng tốc: mỗi một chiếc máy phát điện trước khi đưa ra thị trường thường được nhà sản xuất tính toán lắp ráp rồi vận hành với số lượng vòng tua động cơ ổn định. Trường hợp lỗi máy phát điện như động cơ không ổn định, vòng tua máy quá to khiến máy tăng tốc nhiều bạn nên tiến hành kiểm tra bộ điều tốc do kẹt khớp cắm trục bộ điều tốc, piston gặp vấn đề hay kẹt các răng động cơ. Đây là một số vị trí khiến chiếc máy phát điện gặp vấn đề ở sự ổn định của vòng xoay.

Bugi bị bẩn
Bugi bị bẩn

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện

4. Máy phát điện nhả ra khói đen đặc, mùi khó chịu

Trong vài trường hợp, máy phát điện khi hoạt động thải ra lượng khói đen dày, sinh mùi khó chịu. Đây là dấu hiệu báo máy phát điện đang gặp vấn đề. Cụ thể những sự cố kim máy phát điện phun ra khói đen gồm:

Do lượng không khí bơm đến piston nén không đầy đủ: Đây là một trong những lỗi dễ gặp nhất ở máy phát điện, đặc biệt là khi bạn lựa chọn sai nguồn nhiên liệu không hợp chuẩn. Nếu gặp trường hợp máy phát điện thải ra khói đen dày đặc kèm với mùi khó chịu đòi hỏi bạn phải kiểm tra ống truyền nhiên liệu, thiết bị tạo áp lực trên đường khí nén hoặc bộ phận điều hoà. Khi các bộ phận vận hành gặp vấn đề sẽ khiến cho lực cản trên đường lưu thông của không khí tại pít tông nén thấp và bình dẫn hơi bị tắc khiến cho lượng nhiên liệu không được đốt sạch hết sinh ra mùi khó chịu cùng khói có màu đen.

Hiện tượng cấp nhiên liệu quá mức vào máy phát điện: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến động cơ máy phát điện sinh ra khói đen cùng các muội than đá. Đầu tiên bạn nên kiểm tra và xử lý lại nhiên liệu cung cấp đầu vào, điều khiển BCA sai lệch, ống phun, lò xo vòi phun hoặc khi kim phun bị nghẽn nghẹt.

Động cơ hoạt động thấp: nếu một chiếc máy phát điện đã dùng lâu ngày chắc chắn hiệu suất công việc sẽ mất đi. Nếu trường hợp động cơ hoạt động thấp, nặng bởi nhóm piston và xi lanh đã bị hỏng có thể khiến cho áp lực khí nén trong động cơ thay đổi dẫn tới khả năng sinh điện ở một số máy hoạt động không ổn định. Cách xử lý ở đây có thể là con người phải tính tới việc thay thế một chiếc máy phát điện mới hoặc cắt các thiết bị dự phòng.

5. Máy phát điện xả ra khói trắng. 1 trong các Lỗi thường gặp của máy phát điện và cách khắc phục

Ngoài trường hợp máy phát điện xả ra nhiều khói đen đặc và có mùi thì trong một vài trường hợp máy phát điện còn xả cả khói trắng. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng xả khói trắng có thể là hệ thống thu hồi nhiên liệu yếu hoặc nguồn nhiên liệu cấp vào máy phát điện có lẫn tạp chất. Nếu gặp những trường hợp như vậy các bạn có thể tìm kiếm biện pháp khắc phục thông qua việc vệ sinh lại hệ thống bơm nhiên liệu và chuyển đến nguồn nhiên liệu mới tốt hơn nữa.

6. Bộ phận khởi động không hoạt động hoặc chạy với vận tốc thấp

Nếu bạn gặp phải hiện tượng khởi động mỏi tay trong khi máy phát điện cũng không bao giờ lên điện và hoạt động bình thường có thể bạn đã gặp các sự cố như sau

Ắc quy của máy phát điện đang bị rỉ: Nếu ắc quy bị rò ra axít thì bạn cần tiến hành kiểm tra và thay thế bình mới.

Cực quay dây của ắc quy không khoá kín: Tiến hành vệ sinh cực nối dây và hàn các khe hở làm sao để lắp được chắc chắn.

Xảy ra hiện tượng hỏng cầu chì: nếu kiểm tra và thấy cầu chì của máy phát điện bị cháy thì bạn cần tiến hành thay thế một bộ cầu chì mới.

Công tắc khởi động hỏng: Trường hợp máy phát điện không nổ được có thể vì công tắc khởi động bị cháy hoặc dây kích nổ có vấn đề. Bạn cần tiến hành kiểm tra và thay thế mới.

Sự cố đường dây dẫn: nếu kiểm tra đường dây dẫn máy phát điện bị hỏng bạn có thể nghĩ về việc sửa đấu nối trở lại hay thay thế một đường dây mới nhằm đảm bảo hoạt động cho máy.

7. Động cơ ngắt khởi động hoàn toàn

Nếu gặp các sự cố máy phát điện không hoạt động hoàn toàn thì có thể vì những nguyên nhân dưới đây:

Bộ phận điều khiển vận tốc vòng xoay có vấn đề: nếu gặp phải sự cố trên đây bạn có thể tiến hành kiểm tra và khắc phục ngay chỉ trong một vài phút.

Nhiên liệu trong thùng dự trữ đã cạn và trong một vài trường hợp bạn không cung cấp nhiên liệu vào máy phát điện có thể làm động cơ dừng hoàn toàn. Nếu thấy nguồn nhiên liệu đã cạn thì bạn cần bổ sung các nguyên liệu mới giúp máy có thể hoạt động và tăng thêm hiệu quả.

Một số trường hợp khác bạn có thể gặp là tình trạng tắc nghẽn bộ lọc nhiên liệu. Nếu bị hỏng màng lọc nhiên liệu máy phát điện cũng sẽ không hoạt động được. Bạn cần vệ sinh hoặc làm sạch sẽ thay thế lại bộ lọc nhiên liệu theo chu kỳ nhằm đảm bảo máy hoạt động tốt và có hiệu suất cao nhất.

Khí lọt vào ống dẫn dầu: ống dẫn dầu cần phải tiến hành tiệt trùng nhằm đảm bảo hoạt động tuần hoàn của máy hiệu quả nhất. Nếu xảy ra tình trạng có khí lọt bên trong ống dầu thì bạn cần tiến hành quy trình thông hơi (thoát e) .

Máy phát điện không hoạt động cũng có thể là nguyên nhân khiến nhiên liệu bị rò rỉ hoặc tê liệt hoàn toàn. Nếu máy bơm nhiên liệu gặp vấn đề thì bạn cũng nên kiểm tra và thay thế ngay.

máy phát điện nhật bãi

8. Tốc độ quay của động cơ không đạt mức cao nhất

Tốc độ quay có liên quan tới điện áp

Nếu tốc độ quay của động cơ máy phát điện không đạt được có thể là:

Bộ điều tốc của máy hoạt động không tốt: bộ điều tốc giữ vai trò cực kỳ cần thiết trong máy phát điện. Nếu thiết bị hoạt động không hiệu quả có thể khiến công suất máy phát điện không đạt được theo kì vọng. Nếu bộ điều tốc không tốt các bạn phải chỉnh sửa ngay.

Hiện tượng có khí trong ống dầu: hiện tượng có khí trong ống dầu cũng có thể ảnh hưởng lên tốc độ quay của động cơ máy phát điện. Lúc này bạn phải kiểm tra nhằm loại trừ hết khí lẫn vào trong ống đựng dầu.

9. Không có điện áp đầu ra, chỉ số điện áp hiển thị không đúng

Máy phát điện tiếp tục nổ, xăng còn đang được đốt cháy tuy nhiên điện áp đầu ra đã không hiển thị đó có thể vì các yếu tố dưới đây:

Vôn kế bị hỏng: Nếu sau khi kiểm tra bạn cảm thấy chiếc vôn kế của máy phát điện bị hỏng thì hãy thay thế nó nhằm có thể đạt chất lượng luồng sáng đầu ra tốt nhất.

AVR bị hỏng: giống như trường hợp bị hỏng vôn kế thì bạn cần kiểm tra rồi thay thế ARV ngay lập tức vậy.

Cháy nguồn: sẽ là một sự cố rất tồi tệ nếu gặp phải sự cố thế này vì vậy bạn chỉ bằng cách nói chuyện với công ty máy phát điện nhằm đề ra hướng xử lý sớm nhất.

Hiện tượng hở mạch hay cháy mạch điều khiển: Đây là sự cố khiến cho điện áp khó hiển thị trên máy tính do hiển thị không đúng. Phải kiểm tra lại bảng mạch điện của máy nhằm thay thế một khi đã bị hỏng hóc sớm nhất.

1 trong 13 lỗi thường gặp của máy phát điện và cách khắc phục là Máy phát điện không ra điện áp

10. Máy bị ngắt mạch khiến không hoạt động

Động cơ của máy không hoạt động khi đã thử các cách

Nếu bạn gặp phải hiện tượng máy phát điện đang vận hành bình thường bỗng dưng bị dừng bất ngờ mặc dù không có lệnh hoặc can thiệp nào bên ngoài đó có thể là các lí do dưới đây:

Hỏng thiết bị ngắt mạch: nếu thiết bị ngắt mạch gặp vấn đề với máy phát điện có thể gây ra hiện tượng tạm ngắt dù không có tác động nào bên trong ngoài. Nếu máy phát điện cứ liên tục giật tắt có thể ảnh hưởng khá lớn đối với một số thiết bị sử dụng nguồn đi kèm. Vì vậy bạn cũng nên nhanh chóng sửa thiết bị ngắt mạch cần thay thế sớm khi bộ phận trên gặp vấn đề.

Mạch chính bị ngắt: Chuyển qua dùng mạch mới cũng hay xảy ra ở những dòng máy phát điện hoạt động với cường độ mạnh và kéo dài. Nếu trường hợp trên xảy đến thì biện pháp giải quyết tốt nhất của bạn sẽ là thay thế đoạn mạch mới giúp sớm đảm bảo việc hoạt động liên tục cho máy phát điện.

11. Khi hoạt động mạch điện có tiếng kêu bất thường phát ra

Nếu máy phát điện khi hoạt động có tiếng kêu bất thường phát ra là vì một vài chi tiết của máy đã bị hư hỏng không đủ thời gian nhất định cần phải thay thế. Để khắc phục được tình trạng tiếng kêu bất thường của máy phát điện thì bạn cần tiến hành sửa chữa một số piston, xi-lanh và xi lanh của động cơ. Cũng cần kiểm tra dây nguồn, thân máy, quạt khí làm mát và những khớp kết nối. Đây là các chi tiết có thể khiến chiếc máy phát điện gặp bất thường, lúc hoạt động có tiếng kêu kỳ lạ phát ra.

12. Môi trường hoạt động có nhiệt độ thấp

Máy phát điện khi phải hoạt động tại môi trường có nhiệt độ rất thấp sẽ có thể xảy ra những tình trạng sau:

Dầu nhớt bị đông: nếu dầu bị đông có thể khiến các hoạt động của máy phát điện gặp khó khăn và hỏng hóc.

Hơi nước bên trong máy bị tắc nghẽn: máy phát điện khi hoạt động cũng sẽ có một số lượng không khí nhỏ ở xung quanh thang máy. Trường hợp phải hoạt động trong môi trường có nhiệt độ thấp sẽ khiến cho nước khó hoá lỏng và bốc hơi.

Nếu phải hoạt động trong môi trường có nhiệt độ thấp thì ngay khi sử dụng máy phát điện bạn cần phải đun nóng máy, đồng thời rút bớt nước để làm tan chảy dầu.

13. Máy phát điện đột nhiên rất nóng

Máy phát điện khi hoạt động sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt năng nhỏ. Đây là việc đương nhiên của bất cứ loại máy móc khi có sử dụng chất đốt chuyển đổi nhiệt năng và cơ năng. Tuy nhiên nếu máy phát điện của bạn trong khi hoạt động bị nóng vượt ngưỡng thì có thể khiến chiếc máy xảy ra tình trạng bốc khói. Nếu có sự bất thường về nhiệt độ của máy phát điện thì bạn cũng nên tiến hành

Kiểm tra khu vực quanh phòng phát điện để đảm bảo khu vực lắp đặt máy phát điện luôn mát mẻ
Tiến hành bơm nước làm mát hệ thống máy phát điện
Kiểm tra hệ thống quạt nhằm đảm bảo việc giảm nhiệt được kịp thời nhất
Kiểm tra lại hệ thống giảm nhiệt của máy phát điện.

Trên đây là tổng hợp 13 lỗi thường gặp của máy phát điện và cách khắc phục và dưới đây là các khuyến cáo.

Lỗi thường gặp của máy phát điện và cách khắc phục. Những khuyến cáo khi bạn tự sửa lỗi máy phát điện

Tuy nhiên khi nhận biết và xử lí những lỗi máy phát điện này người sử dụng cần chú ý một vài điều dưới đây:

Trang bị đầy đủ những thông tin cần thiết về máy phát điện và phải đảm bảo biết chắc sự cố đang xảy ra. Đó thì bạn mới có thể khắc phục tất cả những lỗi và sự cố trên máy phát điện nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất. Trường hợp nếu bạn ít kinh nghiệm có thể xảy ra tình trạng “Biến heo lành thành vịt què”.
Khi tiến hành việc sửa chữa những lỗi máy phát điện hay khắc phục một số sự cố cần đảm bảo cho máy phát điện đã được dừng hẳn và không tương tác với bất cứ loại năng lượng nào đang hoạt động.
Trường hợp máy phát điện nóng lên bất thường hoặc nhiệt độ quá cao thì bạn không cần bổ sung năng lượng mới vào nữa. Nên khởi động máy và chờ máy hạ nhiệt ở dưới nhiệt độ thấp xong đổ tiếp xăng mới.
Khu vực mà bạn tiến hành sửa chữa máy phát điện gặp sự cố phải là các khu vực râm mát, không ẩm và không có nhiệt độ cao.
Khi sửa chữa bạn cũng nên chú ý thay thế những phụ tùng của nhà sản xuất trên máy phát điện bạn đang sử dụng. Khắc phục bạn nên chú ý vào thương hiệu để có thể mua các sản phẩm thay thế tốt nhất.
Nếu gặp phải những sự cố hoặc lỗi này thì bạn không được tự sửa chữa mà có thể tìm tại các cửa hàng bán máy phát điện do bạn mua hay chọn các cơ sở sửa chữa máy phát điện quanh khu vực bạn sống uy tín.

Trên đây là 13 lỗi thường gặp của máy phát điện và cách khắc phục Nếu bạn có sử dụng một cái máy phát điện nhằm hỗ trợ vào việc sinh hoạt của gia đình hoặc phục vụ cho việc sản xuất và kinh doanh thì cũng nên đọc và tham khảo bài viết này để đảm bảo trong những trường hợp phát sinh lỗi máy phát điện có thể luôn điềm tĩnh, sáng suốt và tìm thấy giải pháp khắc phục tốt nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HYUNDAI VIỆT THANH

THÔNG TIN LIÊN HỆ

One thought on “Lỗi thường gặp của máy phát điện và cách khắc phục

  1. Pingback: Máy phát điện tại tỉnh Hà Tĩnh - TOP 1 UY TÍN NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0933.055.222

Liên hệ