fbpx

Những Lưu ý khi sử dụng máy phát điện

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện. Không phải ai mới mua máy phát điện về cũng có thể hiểu hết được được bản chất và cách sử dụng như thế nào là mới là đúng cách và an toàn. Vì vậybài viết dưới đây đề cập “những lưu ý khi sử dụng máy phát điện” sẽ cho bạn nhiều hữu ích nhất để sử dụng máy đúng cách nhất.

Những lưu ý tuyệt đối phải tuân thủ khi sử dụng máy phát điện

1. Tổng công suất của các thiết bị tiêu thụ điện không được vượt quá công suất của máy.

Đây không chỉ là lưu ý mà bạn cần phải tuân thủ mà đây còn là một trong những tiêu chí lựa chọn đầu tiên khi chọn máy phát điện để phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Tổng công suất của các thiết bị điện mà bạn sử dụng thường được ghi rõ trên nhãn mác sản phẩm như chỉ số W in trên bóng đèn. Đây đều là những con số “biết nói” để chỉ ra được lượng tiêu thụ công suất mà bạn sử dụng. Lưu ý chỉ cần và nên sử dụng khoảng 80% công suất định mức của máy phát điện.

Máy phát điện chạy xăng 2KW
Máy phát điện Hyundai chạy xăng 2KW

Muốn sử dụng máy phát điện an toàn, phải tuân thủ các quy định mà hãng sản xuất đưa ra

2. Tuyệt đối không sử dụng ổn áp để kích điện áp.

Sử dụng máy ổn áp cho điện lưới chắc chắn là sẽ rất tốt vì ổn áp giúp điện áp ổn định, bảo vệ các thiết bị điện trong nhà. Thế nhưng với máy phát điện thì không phải như vậy. Vì tần số của các máy phát điện thường không ổn định, trong khi máy ổn áp có tốc độ đáp ứng chậm. 

Nếu máy phát điện có tần số dao động cao và biên độ lớn sẽ dẫn đến sự xung đột giữa 2 thiết bị. Điểm dễ nhận biết nhất đó là máy ổn áp sẽ phát ra tiếng kêu, tiếng ù, thậm chí máy sẽ nóng ran sau 5 – 10 phút, suy giảm độ bền và ảnh hưởng đến cả 2 thiết bị.

3. Kiểm tra độ nhớt của máy phát điện theo định kỳ

Sau khi sử dụng máy phát điện lần đầu tiên thì trong khoảng thời gian sử dụng được 50 – 100 giờ, bạn phải thường xuyên kiểm tra sự rò rỉ nhớt và nhiên liệu, độ căng dây đai quạt gió có hoạt động tốt không?

Sau 500 giờ chạy máy, hãy  kiểm tra và vệ sinh sạch hệ thống làm mát, thay mới dầu nhớt và lọc nhớt.

4. Vị trí đặt máy phát điện

Tuyệt đối không nên đặt máy phát điện ở những không gian kín, bí như dưới tầng hầm, nhà xe, trong nhà,… mà nên đặt ngoài trời có gió nhiều thông thoáng. Nhưng cũng tuyệt đối không nên đặt máy ở ngay cửa chính hay là cửa sổ hướng vào phòng mà mọi người đang sinh hoạt, nhằm tránh những rủi ro từ khí CO2 độc hại vào nhà của bạn và gây ra những điều đáng tiếc khác, vì khí Co2 có thể làm bạn ngộp thở, nhẹ nhất là bất tỉnh và nặng nhất là có thể gây tử vong.

Nên đặt máy trên 1 mặt phẳng khô ráo khi vận hành máy. Không nên vận hành khi trời mưa hay ẩm ướt để tránh bị điện giật.

5. Cách đấu nối máy phát điện

Như trên đã nói thì các thiết bị cần cấp điện phải có công suất nhỏ hơn công suất hoạt động của máy phát điện, nếu vượt quá công suất của máy phát điện, thì máy phát điện của sẽ bị quá tải, dễ hỏng. Ví dụ máy phát điện Hyundai HY30CLE (2.0 – 2.2KW), nghĩa là công suất tối thiểu của nó là 2.0KW và tối đa là 2.2KW. Và thiết bị dùng cho máy phát điện là quạt điện, tủ lạnh,… với tổng công suất là 0,5kW thì ta cần phải đấu dây vào máy phát điện để chia tải ra, quan trọng là ta không được quá mức phải cho phép của máy phát điện.

Tuyệt đối không được cắm máy phát điện vào ở bảng điện chính trong nhà, điều này sẽ làm cho máy phát điện của bạn trở thành một máy biến thế và làm cho người thân trong ngôi nhà của bạn hoặc nhà hàng xóm bị giật điện liên tục. Thay vào đó, hãy cắm máy phát điện trực tiếp vào thiết bị mà gia đình muốn sử dụng trong lúc cúp điện.

Máy phát điện 10kw lắp đặt tại tỉnh Sơn La
Máy phát điện Hyundai 10kw

Khi lắp đặt hoặc sử dụng máy phát điện gia đình cần chú ý cầu dao điện trong nhà. Nên tắt cầu dao ở trạng thái điện lưới và đảm bảo các thiết bị ở trạng thái OFF.

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện
Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện

6. Cách sử dụng máy phát điện an toàn là những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy phát điện

Trước khi dùng các thiết bị, bạn nên khởi động máy phát điện đúng cách và cho máy chạy trong vòng 5 – 10 phút rồi mới cắm trực tiếp vào máy.

Khi tắt máy phát điện, bạn hãy tắt máy theo đúng quy trình. Bằng cách rút hết tất các thiết bị đang sử dụng ra ngoài máy phát điện, nhìn lên đồng hồ còn hiển thị số không, nếu còn thì bạn nên tắt nguồn (đưa về trạng thái OFF). nếu bạn không làm như vậy thì bình ắc quy của máy phát điện sẽ mau hết bình.

Không nên chạm vào máy phát điện hay khởi động máy phát điện khi tay đang ướt.

Khi không sử dụng máy phát điện trong 1 thời gian dài, bạn nên cho máy khởi động máy phát điện trong 1 thời gian 2 – 3 tiếng để cho máy nạp điện cho bình ắc quy và bôi trơn động cơ trong máy phát điện. Như vậy để tránh máy phát điện bị hư hỏng.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng máy phát điện. Các bạn có thể tham khảo khi quyết định mua và sử dụng sản phẩm đặc thù như máy phát điện.

Máy phát điện Hyundai 15kva DHY16KSE
Máy phát điện Hyundai 15kva DHY16KSE

Có thể xem thêm:

8 Tiêu chuẩn phòng đặt máy phát điện

4 lí do nên chọn máy phát điện chạy dầu

 

 

2 thoughts on “Những Lưu ý khi sử dụng máy phát điện

  1. Pingback: 13 lỗi thường gặp của máy phát điện và cách khắc phục

  2. Pingback: Máy phát điện tại tỉnh Thanh Hóa - TOP 1 Công ty UY TÍN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0933.055.222