fbpx

Cách lựa chọn bộ lưu điện UPS cho máy POS

Cách lựa chọn bộ lưu điện UPS cho máy POS. Ngày nay, bất kỳ một thiết bị điện tử nào cũng đều cần phải có một bộ lưu điện để tránh việc mất dữ liệu khi mất điện bất ngờ. Và các máy bán lẻ – POS cũng vậy. Việc một thiết bị bán lẻ không thể hoạt động do mất điện, trong khi có một hàng dài khách đang chờ thanh toán là một cơn ác mộng thực sự cho các cửa hàng.

1. POS là gì?

Để hiểu được công dụng của bộ lưu điện chuyên dùng cho thiết bị POS thì bạn phải hiểu được máy POS là gì?

POS là từ viết tắt của cụm từ “Point Of Sale”, dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là máy thanh toán cho các cửa hàng bán lẻ. Công dụng của một máy POS là lưu tên, giá trị hàng hóa vào bộ nhớ máy, khi khách hàng muốn mua một món hàng thì có thể quét mã vạch (thường thấy trong các siêu thị), hoặc nói tên để nhân viên bán hàng chọn sản phẩm (thường thấy trong các nhà hàng).

Mô hình máy POS
Mô hình máy POS

POS là một thiết bị bán lẻ kết hợp cả phần cứng và phần mềm để cùng lúc làm nhiều nhiệm vụ như:

+ Lưu trữ hóa đơn

+ Thanh toán chi phí cho khách hàng. Cho phép ghi nợ hay dùng mã giảm giá.

Một số máy POS đồng thời còn có chức năng liên kết với phần mềm kế toán, quản lý hàng tồn, giúp người quản lý dễ dàng tính toán… Với thời đại ATM ngày nay thì được tích hợp cả chức năng thanh toán bằng tiền mặt lẫn cà thẻ.
Với các chức năng quản lý quan trọng như vậy, nếu đang hoạt động mà mất điện đột ngột thì sẽ ra sao? Đó là lý do hệ thống bán lẻ rất cần đến một bộ lưu điện cho máy POS.

Bạn đừng vội nghĩ chuyện đó hy hữu, bởi rất nhiều người dùng máy POS để thanh toán cho khách hàng nhưng lại bị mất điện đột ngột, không những mất tất cả dữ liệu bán hàng trong ngày, mà còn một hàng dài khách hàng đợi thanh toán phía sau.

2. Chức năng của bộ lưu điện cho máy POS

Chức năng chính của bộ lưu điện cho máy POS là cung cấp nguồn điện dự phòng để máy bán hàng hoạt động ổn định ngay cả khi mất điện đột ngột, thời gian này đủ để bạn nhanh chóng thanh toán cho các khách hàng chờ, lưu trữ lại thông tin từ hệ thống POS một cách an toàn.

Ngoài chức năng chính là lưu trữ điện ra, một số bộ lưu điện hiện đại còn có cả chức năng bảo vệ thiết bị khỏi hư hỏng, ví dụ như chức năng chống sét lan truyền, ổn định điện áp đầu vào, ổn tần, chống xung điện hay lọc nhiễu…

Một số UPS cho máy POS còn có cả tính năng kết nối wifi hay modem mạng, tùy vào công suất của UPS mà thời gian hoạt động của thiết bị dài hay ngắn.

3. Phân loại và nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện

3.1 Nguyên lý hoạt động

  • Nguyên lý hoạt động của một bộ lưu điện cơ bản là chuyển điện dự trữ từ ắc quy bên trong sang cho thiết bị. Bên trong mỗi một bộ lưu điện có 1 hoặc nhiều ắc quy được sử dụng cho việc dự trữ điện năng.
  • Bên trong một UPS chỉ là dòng điện một chiều, nhưng nhờ các vi mạch điện tử mà máy có thể thay đổi thành dòng điện xoay chiều, với điện áp phù hợp cho thiết bị (thường là 220V).

3.2 Phân loại bộ lưu điện cách lựa chọn bộ lưu điện UPS cho máy POS.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại bộ lưu điện là dòng UPS online, dòng UPS offline và UPS offline công nghệ Line interactive. Tùy từng nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn một loại UPS cho máy POS phù hợp nhất.

a. Dòng bộ lưu điện UPS offline đơn thuần

UPS offline hoạt động khi nguồn điện đầu vào từ dây cắm đến đầu ra được kết nối với thiết bị, đồng thời nguồn điện đầu vào cũng sẽ nạp cho bộ lưu điện thông qua bộ sạc có trong máy.

Khi bị mất điện thì dòng điện trong bộ sạc sẽ đi qua bộ inverter (bộ nghịch lưu) để thành điện xoay chiều, cung cấp cho thiết bị hoạt động. Trong trường lưới điện hạ xuống quá thấp thì UPS offline cũng sẽ tự động chuyển mạch để duy trì hoạt động ổn định cho thiết bị.

Công suất của các dòng UPS offline tương đối nhỏ, phù hợp với các thiết bị chỉ cần duy trì hoạt động trong thời gian ngắn, giá thành phải chăng. Thiết kế của UPS offline cũng chỉ phù hợp cho các thiết bị văn phòng, do đó loại UPS offline này hoàn toàn phù hợp cho bộ lưu điện cho máy POS.

Bộ lưu điện UPS Hyundai 1000VA HD1100VA
Bộ lưu điện UPS Hyundai 1000VA HD1100VA

b. Dòng UPS offline công nghệ line interactive

Tương tự như dòng UPS offline, nhưng với công nghệ line interactive thì bộ lưu điện sẽ luôn đảm bảo cho máy hoạt động ổn định. Loại này đặc biệt phù hợp cho khu vực có lưới điện không ổn định.

Để thực hiện được việc này, trong UPS offline công nghệ line interactive có tích hợp một mạch ổn áp. Khi mức điện áp không phù hợp với yêu cầu sử dụng của thiết bị, mạch sẽ tự động chuyển sang một mức khác sao cho dòng điện đầu ra phù hợp với yêu cầu thiết bị.

Cũng như UPS offline đơn thuần, dòng này cũng rất phù hợp để làm bộ lưu điện cho máy POS tại các cửa hàng bán lẻ.

Bộ lưu điện UPS Hyundai 2000VA HD2000VA
Bộ lưu điện UPS Hyundai 2000VA HD2000VA

c. Dòng bộ lưu điện UPS online

Các sản phẩm bộ lưu điện online là dòng sản phẩm mới, ra đời để khắc phục các hạn chế của cả hai dòng UPS offline và offline công nghệ line interactive là chuyển mạch chậm và không thể tăng thời gian lưu điện (dù là gắn trong hay gắn ngoài), với UPS offline đơn thuần không có chức năng ổn áp.

UPS online với nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn với 2 loại trên, dòng điện sẽ đầu vào sẽ luôn được bộ inverter chuyển thành dòng 1 chiều, nạp cho ắc quy trong UPS trước khi đưa vào máy sử dụng. Với cơ chế hoạt động này thì UPS online luôn đảm bảo dòng điện phù hợp nhất với thiết bị.

Dòng UPS online có công suất hoạt động rất lớn, có thể mở rộng thời gian lưu điện nên hoàn toàn phù hợp sử dụng cho máy chủ, trung tâm dữ liệu….

Bộ lưu điện UPS Hyundai online 6kva HD6KT9
Bộ lưu điện UPS Hyundai online 6kva HD6KT9

4. Cách lựa chọn bộ lưu điện UPS cho máy POS.

Nếu để lựa chọn một dòng bộ lưu điện UPS cho máy POS tại các điểm bán hàng nhỏ thì bạn nên chọn dòng UPS offline hoặc UPS offline công nghệ line interactive là được. Với công suất dùng nhỏ, thời lượng vừa đủ để thanh toán cho các khách đang chờ đồng thời tiết kiệm không ít chi phí cho bạn.

Với các hệ thống bán lẻ có số lượng khách lớn, các máy liên kết với nhau, hay với các máy POS chủ lưu giữ nhiều dữ liệu, cần nhiều thời gian hơn để có thể sao lưu và restore dữ liệu thì nên dùng dòng UPS online. Dòng UPS online còn có thể kéo dài thời gian sử dụng nếu bạn cần nhiều giờ hơn để thao tác với thiết bị sau khi mất điện.

Hiện nay có một số dòng UPS có kết nối với hệ điều hành của máy tính để bạn có thể dễ dàng kiểm soát cũng như quản lý hoạt động của bộ lưu điện cho máy POS hơn. Một số dòng UPS kết nói với hệ điều hành có chức năng tự động shutdown máy an toàn khi UPS hết điện và bạn không có mặt ở đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

0933.055.222

Liên hệ